Tầm quan trọng của hệ thống hút khói và cấp khí tươi cho hệ thống bếp công nghiệp cao cấp

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói và cấp khí tươi cho hệ thống bếp công nghiệp cao cấp

Nội dung bài viết

I. Tổng quan về hệ thống hút khói và cấp khí tươi cho bếp công nghiệp

Hệ thống bếp công nghiệp là trái tim của nhà hàng, canteen,… Nơi mọi hoạt động chế biến thực phẩm diễn ra hàng ngày nhằm đáp ứng việc cung cấp suất ăn cùng lúc cho nhiều người diễn ra suôn sẻ. Trong đó, hệ thống thông gió (hay còn gọi là hệ thống hút mùi) đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhưng cũng chính là vấn đề ít được chú trọng nhất khiến cho hệ thống bếp sản sinh ra nhiều sự cố không đáng có trong suốt quá trình vận hành.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

Bài viết dưới đây Saigon Horeca sẽ nêu rõ cho bạn thấy tầm quan trọng của hệ thống thông gió bếp công nghiệp, việc thiết kế và đầu tư chỉn chu ngay từ ban đầu sẽ mang lại những giá trị lâu dài dành cho chủ nhà hàng, canteen,…

II. Tầm quan trọng của hệ thống thông gió cho bếp công nghiệp

Hệ thống thông gió của Bếp công nghiệp được ví như những chàng lính canh cần mẫn đảm bảo cho hệ thống Bếp hoạt động suôn sẻ.

Được chia làm hai gồm Hệ thống hút khói, mùi và Hệ thống cấp khí tươi, chạy song song khi Bếp vận hành theo nguyên tắc cân bằng không khí với tầm quan trọng:

  • Hệ thống hút khói giúp loại bỏ khói, dầu mỡ, mùi thức ăn,… đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng đãng và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
  • Hệ thống cấp khí tươi cung cấp không khí sạch từ bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí, tạo điều kiện làm việc thoải mái cho nhân viên, đồng thời bảo vệ sức khỏe và nâng cao năng suất lao động.

Sự kết hợp của hai hệ thống này không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, nâng cao tuổi thọ thiết bị mà còn góp phần quan trọng vào hiệu quả và sự bền vững của nhà hàng, canteen,…

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

III. Chính xác thì hệ thống thông gió cho Bếp công nghiệp sẽ làm những gì?

1. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí:

Hệ thống thông gió được hoạt động bởi hệ chụp hút khói đặt tại khu vực nấu. Toàn bộ khói sinh ra khi nấu, lượng dầu mỡ và mùi thức ăn sẽ được hút ra ngoài bởi motor quạt hút đặt phía bên ngoài, các tạp chất này sẽ đi qua hệ thống lọc mùi tĩnh điện giúp bảo vệ môi trường ở những khu vực có yêu cầu khắt khe, hoặc để tiết kiệm chi phí thì chúng ta có thể không cần dùng đến hệ thống lọc mùi này tuỳ thuộc vào từng khu vực.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

2. Giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ:

Dầu mỡ phát sinh khi nấu ăn là điều không tránh khỏi, không khí có chứa dầu mỡ sẽ có khả năng gây cháy cao trong khu vực bếp. Hệ thống hút khói sẽ làm giảm thiểu vấn đề cháy nổ, đảm bảo an toàn trong khu vực nấu, góp phần ngăn ngừa các sự cố gây cản trở hoạt động kinh doanh. 

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

3. Cải thiện chất lượng không khí, gia tăng sự thoải mái trong khu bếp:

Không khí thoát ra bên ngoài sẽ được bù lại bởi luồng khí được hút vào lại bên trong bởi hệ thống cấp khí tươi chạy song song. Đảm bảo nguồn không khí lưu thông trong khu vực bếp luôn được hoạt động đối lưu. Ngoài ra, nhiệt độ và độ ẩm cũng sẽ cao hơn so với môi trường bên ngoài, hệ thống thông gió cũng sẽ giúp duy trì ở mức độ ổn định, đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên vận hành, gia tăng chất lượng thực phẩm khi chế biến. Ngoài ra còn giúp gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị bếp hoạt động lâu dài. 

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

Việc tuân thủ các quy định về an toàn là điều tối quan trọng đối với bất kỳ cơ sở bếp nào. Một hệ thống thông gió cho bếp được thiết kế tốt và bảo trì đầy đủ sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đáp ứng mọi quy tắc và tiêu chuẩn cần thiết, tránh các khoản tiền phạt tiềm ẩn và các rủi ro về vấn đề pháp lý.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

5. Tính thẩm mỹ đi kèm tính hiệu quả:

Nhiều nhà hàng Fine Dining hiện nay có xu hướng thiết kế dạng Open Kitchen, nên hệ thống bếp phải đảm bảo tính thẩm mỹ cực kỳ cao, mọi thiết bị và hệ thống hút khói phải được hoàn thiện một cách chỉn chu và tỉ mỉ.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

IV. Thành phần quan trọng của một hệ thống thông gió hoàn chỉnh:

  •  Chụp hút khói và cấp khí tươi: 

Được làm từ vật liệu inox 304 hoặc 316 và phải được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tính toán chính xác kích thước cần dùng cho khu nấu và được đặt ở vị trí, cao độ thích hợp nhất để có thể hút hết các chất bẩn và lượng khói sinh ra khi nấu, song song đó là việc cấp khí tươi từ chụp hút để đảm bảo nguồn không khí được lưu thông tốt nhất.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca
  • Hệ thống lọc:

Film lọc gắn bên trong chụp hút giúp ngăn lại lượng lớn dầu mỡ sinh ra khi nấu, dầu mỡ sẽ chảy theo rãnh film và gom về hộp hứng dầu ở phía dưới chụp. 

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca
  • Hệ thống ống gió và quạt hút, cấp khí tươi

Quạt hút khói làm nhiệm vụ hút hết khói ra bên ngoài, trong khi đó quạt cấp khí tươi sẽ đưa không khí từ bên ngoài vào lại bên trong thông qua hệ thống ống gió  để cân bằng không khí bên trong bếp. Độ ồn và công suất hút của quạt là những tiêu chí cực kỳ quan trọng mà ít nhà thầu có thể tính toán chính xác cho nhà hàng, khiến cho hệ thống hút khói và cấp khí tươi hoạt động kém hiệu quả.

>>> Khám phá cách vệ sinh ống hút khói bếp công nghiệp định kỳ một cách hiệu quả.

 
Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

Mỗi thành phần trên đều là mắt xích không thể thiếu nhằm đảm bảo hệ thống không khí trong lành, độ an toàn khi việc chế biến thực phẩm diễn ra hàng ngày trong khu bếp nhà hàng.

Thiết bị bếp công nghiệp Saigon Horeca

>>> 7 Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút khói mà bạn không thể bỏ qua cho bếp công nghiệp.
Để biết được hệ thống hút cấp khí nào phù hợp với nhà hàng của mình, xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với Saigon Horeca, chúng tôi có những tiêu chuẩn và công thức tính riêng dựa trên từng yêu cầu mỗi nhà hàng, bằng những kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn giải quyết hết mọi vấn đề về hệ thống thông gió, đảm bảo an toàn, hiệu quả, nâng cao danh tiếng và uy tín cho hàng của mình.

Saigon Horeca | Kitchen Equipment and Bar Solutions.

+84 901 304 365

Thứ hai - Thứ sáu
từ 8h00 đến 18h00

TP Hồ Chí Minh, Vietnam

Số 40 Đường số 6, KDC Melosa Khang Điền, Phú Hữu, HCM.

contact@saigonhoreca.com

Liên hệ ngay

Related Posts

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top