Blast chiller (thiết bị cấp đông nhanh)

Nâng tầm căn bếp bằng Blast Chiller (thiết bị cấp đông nhanh)

Có cách nào an toàn và hợp vệ sinh hơn để làm lạnh thực phẩm, thay vì chỉ dựa vào tủ lạnh hoặc tủ đông truyền thống không? Trong thời gian gần đây, nhu cầu về an toàn, hiệu suất, và vệ sinh đã thúc đẩy việc sử dụng thiết bị cấp đông nhanh trở nên phổ biến hơn. Bài viết này sẽ giải quyết tất cả những câu hỏi và nhu cầu quan trọng khi bạn xem xét việc áp dụng thiết bị cấp đông nhanh (blast chiller) trong môi trường bếp của bạn.

Nội dung bài viết

Blast Chiller ( thiết bị cấp đông nhanh) là gì?

Thiết bị cấp đông nhanh (blast chiller) có khả năng làm lạnh thực phẩm từ 70°C xuống 3°C chỉ trong vòng 90 phút hoặc từ 70°C xuống -18°C, thậm chí thấp hơn, trong 240 phút. So với quá trình làm lạnh thông thường, phương pháp này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và enzyme một cách hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm. So với các phương pháp làm lạnh truyền thống chậm rãi, ưu điểm chính của cấp đông nhanh là làm giảm nhiệt độ thực phẩm một cách nhanh chóng hơn, giảm thiểu mất nước và sự vỡ tế bào, đồng thời không gây hại đến cấu trúc bên trong của thực phẩm. Quá trình làm lạnh nhanh tạo ra các tinh thể băng nhỏ hơn so với phương pháp làm lạnh thông thường, và những tinh thể này không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm khi được nấu chín. Điều này giúp bảo quản hương vị, dinh dưỡng và chất lượng của thực phẩm một cách tốt hơn.

Blast Chiller

Blast chiller (Thiết bị cấp đông nhanh) có thể tiêu diệt vi khuẩn?

Hầu hết các loại vi khuẩn sẽ bị ức chế hoạt động ở nhiệt độ thấp, mặc dù nhiệt độ thấp không thể tiêu diệt hết vi khuẩn, và chỉ có nhiệt độ cao cùng tia cực tím mới có thể loại bỏ hầu hết chúng. Tuy nhiên, thiết bị cấp đông nhanh có khả năng làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Việc này đặc biệt quan trọng vì vi khuẩn thường phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 63°C đến 5°C. Thời gian mà thực phẩm ở trong khoảng nhiệt độ này cần phải được rút ngắn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thường thì, tủ lạnh công nghiệp thông thường mất vài giờ để làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm, trong thời gian này vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng, có nguy cơ làm hỏng thực phẩm. Trái lại, thiết bị cấp đông nhanh có khả năng làm lạnh thực phẩm một cách nhanh chóng đến nhiệt độ rất thấp (thường là -18°C hoặc thấp hơn), làm chậm đáng kể sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn và vi sinh vật khác so với tủ lạnh thông thường. Điều này giúp duy trì chất lượng thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi rã đông thực phẩm, vi khuẩn vẫn có thể phát triển trong điều kiện thích hợp nếu không được làm nóng hoặc xử lý đúng cách, do đó quá trình rã đông cũng cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và tuân theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi tiêu thụ.

Blast Chiller Equipment image

Tại sao máy làm lạnh nhanh (Blast Chiller) tốt hơn tủ lạnh thông thường?

Tốc độ làm lạnh nhanh hơn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Như đã đề cập ở trên, tốc độ làm lạnh của tủ lạnh thông thường có thể khiến thực phẩm nằm trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm, nơi vi khuẩn phát triển tích cực lâu ngày, có thể gây nguy hiểm đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn thương mại. . Với khả năng làm lạnh mạnh mẽ, máy làm lạnh nhanh thương mại có thể rút ngắn thời gian khi thực phẩm ở trong vùng nguy hiểm, đảm bảo cho việc lưu trữ an toàn hơn sau này.

Có thể hạ xuống nhiệt độ thấp hơn

Nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được trong máy làm lạnh nhanh thấp hơn so với tủ lạnh thông thường, thường là -45°C, so với -18°C, nghĩa là máy làm lạnh nhanh có thể làm mát bên trong thức ăn nhanh hơn, giảm thời gian xử lý và chờ đợi. Loại máy làm lạnh nhanh làm mát sâu có thể đạt tới -80oC (một số mẫu tùy chỉnh có thể được làm lạnh đến -90oC), loại máy làm lạnh nhanh này phù hợp hơn để bảo quản thuốc thử, thuốc và hải sản ở nhiệt độ thấp và được sử dụng trong các cơ sở y sinh, nghiên cứu và khoa học, v.v.

Có thể cho thức ăn nóng vào thiết bị cấp đông để làm mát

Tủ lạnh thông thường không được phép để thức ăn nóng, điều này không chỉ khiến hệ thống làm mát của tủ quá tải mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh bằng cách tăng nhiệt độ (tủ lạnh thông thường không có cách nào để tiêu thụ nhiệt độ này trong thời gian ngắn hơn), làm tăng nguy cơ hư hỏng. Ngoài ra, việc cho thực phẩm nóng vào còn có thể làm tăng độ ẩm không khí trong tủ lạnh, làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển và làm giảm độ tươi của các thực phẩm khác. Những vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết với tủ cấp đông nhanh vì nó có công suất làm lạnh mạnh hơn và làm lạnh nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn không phải đợi thức ăn nguội, đặc biệt là những món súp khó nguội hơn.

Nhược điểm của máy làm lạnh nhanh là không thể sử dụng để bảo quản lâu dài, điều này được quyết định bởi tính chất của tủ cấp đông nhanh chỉ có tác dụng làm lạnh nhanh và bảo quản ngắn hạn. Tính năng này yêu cầu nó phải được sử dụng với tủ lạnh thông thường, nơi thực phẩm đã nguội có thể được chuyển sang tủ lạnh thông thường để bảo quản lâu dài. Các nguyên liệu được xử lý theo cách này có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn và ít nguy cơ mắc bệnh hơn so với khi chúng được bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh thông thường.

+84 901 304 365

Thứ hai - Thứ sáu
từ 8h00 đến 18h00

TP Hồ Chí Minh, Vietnam

Số 40 Đường số 6, KDC Melosa Khang Điền, Phú Hữu, HCM.

contact@saigonhoreca.com

Liên hệ ngay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top